Vay mua nhà riêng trả góp và những điều bạn cần biết

19/08/2022

Trong thời gian trở lại đây, vay mua nhà riêng trả góp đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Hoạt động này mang lại sự linh hoạt về tài chính cho những hộ gia đình có thu nhập ổn định. Thậm chí là những bạn trẻ có thu nhập thấp, thì giấc mơ sở hữu nhà riêng không còn là viển vông. Tuy nhiên, điều này cũng mang lại nhiều áp lực tài chính khi bạn chưa tìm hiểu rõ về phương pháp mua nhà riêng này. Vậy vay mua nhà riêng trả góp là gì? Điều kiện và thủ tục vay vốn ra sao? Cách tính lãi suất như thế nào? Trong bài viết này, Bds123.vn sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc liên quan đến vấn đề vay mua nhà riêng trả góp.

Mục lục

Mua nhà riêng trả góp là gì?

Mua nhà riêng trả góp là không cần thanh toán 100% giá trị ngôi nhà. Trong trường hợp này, người bán hoặc chủ đầu tư sẽ kết hợp với ngân hàng hoặc những tổ chức cho người mua vay vốn khoảng từ 50 - 80% giá trị căn nhà. Tổng số tiền vay và lãi gốc sẽ được trả góp dần theo thời gian. Hơn nữa, thời gian trả góp ngắn hay dài tuỳ theo gói vay và mức lãi suất do hai bên đã thoả thuận. Điều này có nghĩa là khi liên hệ với chủ nhà, bạn sẽ làm việc với ngân hàng bằng một hợp đồng vay vốn. Khi đó ngân hàng sẽ là người trả 100% giá trị căn hộ, còn bạn trả cho ngân hàng số tiền đang có. Và khoản còn lại bạn sẽ trả góp dần theo hợp đồng.

Khái niệm vay mua nhà riêng trả góp

Điều kiện vay mua nhà riêng trả góp

Vay mua nhà riêng trả góp là hoạt động được nhiều người quan tâm. Vì hầu hết mọi người trẻ đều mong muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà riêng, nhưng ngân sách chưa đủ. Tuy nhiên, để có thể vay vốn mua nhà từ ngân hàng hay đơn vị tín dụng, người vay cần phải đảm bảo đủ các điều kiện cơ bản.

1. Về thông tin cá nhân khách vay mua nhà riêng

- Quốc tịch là công dân Việt Nam, một số ngân hàng cũng có hỗ trợ cho người Việt có vợ hoặc chồng là người nước ngoài.

- Độ tuổi đối với nam là từ 20 đến 65 tuổi, nữ là từ 20 đến 60 tuổi.

- Đối tượng vay phải có hộ khẩu/KT3/giấy tạm trú theo quy định của nhà Nước.

- Có đủ các loại giấy tờ cá nhân như thẻ căn cước, giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), giấy chứng nhận độc thân được xác nhận bởi địa phương sinh sống.

2. Với thu nhập cá nhân của khách vay mua nhà riêng

Khách vay mua nhà riêng phải đảm bảo đủ ngân sách và khả năng trả nợ cho ngân hàng. Đây cũng là điều kiện tiên quyết trước khi bạn muốn vay vốn.

Vay mua nhà riêng trả góp cần đảm bảo điều kiện thu nhập như thế nào?
Vay mua nhà riêng trả góp cần đảm bảo điều kiện thu nhập như thế nào?

Nguồn thu nhập từ lương:

- Hợp đồng lao động còn thời hạn hoặc các chứng nhận đang công tác.

- Sao kê tài khoản nhận lương từ bản gốc từ 3 cho đến 6 tháng tuỳ theo quy định của mỗi ngân hàng.

Thu nhập từ các nguồn khác:

- Cho thuê nhà hoặc cho thuê xe: có giấy chứng nhận sở hữu tài sản đang cho thuê và hợp đồng cho thuê vẫn còn thời hạn cũng như thu nhập hàng tháng từ việc cho thuê.

- Thu nhập từ đầu tư kinh doanh: Nếu là chủ đầu tư doanh nghiệp cần phải có các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập này là hợp pháp. Cụ thể là giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo thuế, sổ theo dõi thu chi, sao kê tài khoản ngân hàng, …

3. Điều kiện thế chấp nhà riêng mà khách vay muốn mua

Trong trường hợp khách vay thế chấp nhà riêng để vay mua chính tài sản đó. Khách vay cũng cần phải thoả mãn các điều kiện liên quan đến tài sản thế chấp này.

- Hồ sơ có liên quan đến nhu cầu vay vốn: Nhà riêng bán phải có giấy chứng nhận đứng tên của người bán, tờ khai, thông báo nộp lệ phí trước bạ, HĐMB, hợp đồng đặt cọc (nếu có), biên nhận tiền sau khi giao dịch. Hơn nữa, khách vay cần phải thanh toán một phần theo tỷ lệ nào đó và đưa ra giấy tờ xác minh đã thanh toán.

- Hồ sơ liên quan đến tài sản thế chấp: Nhà riêng bán không dính vào tranh chấp, không kê biên, không nằm trong diện quy hoạch của Nhà Nước. Bên cạnh đó, tài sản này cần phải có đủ các giấy tờ pháp lý được pháp luật chứng nhận. Mặt khác, giá trị tài sản phải thoả mãn một số điều kiện của ngân hàng.

Thủ tục vay mua nhà riêng trả góp

Để đảm bảo cho quá trình vay mua nhà riêng trả góp không xảy ra sai sót gì. Người vay cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và tiến hành vay theo quy trình cụ thể.

1. Vay vốn mua nhà riêng trả góp cần chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ gì?

Hồ sơ cá nhân khách vay:

- CCCD hoặc hộ chiếu.

- Sổ hộ khẩu hoặc KT3.

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân (nếu có). Các loại giấy tờ này, quý khách vay có thể xin ở UBND phường/xã - nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Hồ sơ chứng minh nhu cầu vay vốn:

- Giấy đề nghị vay tùy theo mẫu của từng ngân hàng.

- Hợp động mua bán nhà riêng.

- Biên nhận từng đợt đã thanh toán bằng vốn cá nhân.

- Chứng nhận quyền sở hữu hồ sơ pháp lý của tài sản nhà riêng bán.

Hồ sơ các nguồn thu nhập:

- Thu nhập từ lương, phụ cấp hoặc các khoản tương tự phải có hợp đồng lao động, sao kê tài khoản nhận lương (nhận lương chuyển khoản), bảng lương hoặc xác nhận lương từ công ty (nhận tiền mặt).

- Thu nhập từ cho thuê tài sản phải có hợp đồng cho thuê (còn thời hạn), biên nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất, giấy tờ pháp lý liên quan đến tài sản cho thuê. Ngoài ra, khách vay có thể bổ sung hình ảnh tài sản cho thuê (nếu có).

- Thu nhập từ kinh doanh phải có giấy đăng ký kinh doanh tư nhân hoặc doanh nghiệp. Bên cạnh đó là các loại giấy tờ xác nhận kết quả kinh doanh như báo cáo tài chính, ghi chép thu chi hoặc chứng từ khai thuế, …

Vay mua nhà riêng trả góp cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ nào?
Vay mua nhà riêng trả góp cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ nào?

Lưu ý, tùy theo mỗi ngân hàng hoặc các tổ chức cho vay tín dụng sẽ yêu cầu khách vay mua nhà riêng bổ sung thêm các hồ sơ hay giấy tờ khác. Cụ thể như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán, …

2. Quy trình vay mua nhà riêng trả góp hiệu quả

Để quá trình vay mua nhà riêng diễn ra thuận lợi, người vay vốn có thể làm theo quy trình dưới đây:

Quy trình vay vốn mua nhà riêng trả góp hiệu quả

Bước 1: Khách vay chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoặc giấy tờ tuỳ theo yêu cầu của mỗi ngân hàng.

Bước 2: Ngân hàng tiếp nhận hồ sơ để thẩm định và định giá tài sản nhà riêng.

- Quy trình thẩm định hồ sơ: Kiểm tra lịch sử cũng như điểm tín dụng của khách vay. Quá trình này có thể thực hiện thông qua trao đổi điện thoại. Ngoài ra ngân hàng còn có thể thẩm định thực tế nơi có nhà riêng nhằm định giá tài sản đảm bảo (TSĐB). Qua đó, ngân hàng có căn cứ để phê duyệt mức cho vay.

- Đưa ra quyết định và tiến hành giải ngân cho khách hàng: Ngân hàng sẽ xét duyệt theo 2 trường hợp là đã hoàn thành thủ tục sang tên và chưa hoàn thành thủ tục sang tên. Sau đó sẽ tiến hành các thao tác theo quy định riêng của mỗi ngân hàng.

Bước 3: Giám sát và thanh lý hợp đồng tín dụng.

- Nhân viên chịu trách nhiệm phải thường xuyên theo dõi việc sử dụng vốn vay thực tế của khách hàng, tình trạng TSĐB, tình hình tài chính, … nhằm đảm bảo khả năng trả góp của khách hàng.

- Sau khi khách hàng đã thanh toán toàn bộ khoản nợ thì bên ngân hàng sẽ thanh lý hợp đồng.

Xem thêmLãi suất vay vốn ngân hàng mua nhà riêng có xu hướng tăng

Cách tính lãi suất khi vay mua nhà riêng trả góp

Khi vay mua nhà riêng tại ngân hàng hay bất kỳ đơn vị tín dụng nào, lãi suất là yếu tố quan trọng cần phải lưu ý. Vì qua đó bạn có thể tính toán được số tiền cần thanh toán cho ngân hàng mỗi tháng.

Cách tính lãi suất vay mua nhà riêng trả góp chính xác
Cách tính lãi suất vay mua nhà riêng trả góp chính xác

Dưới đây là một vài thông số bạn cần biết trước khi vay vốn ngân hàng:

- Số tiền phải trả mỗi kỳ thanh toán = tiền gốc + tiền lãi (tuỳ vào mỗi kỳ).

- Tiền gốc hàng tháng = Tổng số tiền gốc / thời hạn thanh toán (thường tính bằng tháng hoặc theo quý).

- Tiền lãi kỳ đầu tiên = Số tiền vay x lãi suất tính theo tháng (tuỳ theo quy định riêng của mỗi ngân hàng).

- Tiền lãi các kỳ tiếp theo = Số dư phải trả góp x lãi suất tính theo tháng.

- Khoản tiền phải thanh toán mỗi kỳ = Tiền gốc + Tiền lãi.

Theo như công thức tính lãi suất đã nêu trên, số tiền lãi các kỳ sau sẽ giảm dần. Vì tiền lãi được tính sau khi trừ ra số tiền khách hàng đã thanh toán. Do đó, khi áp dụng cách tính theo lãi suất dư nợ thực tế thì càng về sau bạn đóng lãi càng ít. Đây cũng được xem là cách tính lãi giúp khách vay giảm áp lực tài chính trong suốt thời gian trả nợ.

Một số ngân hàng cho vay mua nhà riêng lãi suất tốt nhất

Tùy theo mỗi ngân hàng mà có những chính sách cho vay cũng như mức lãi suất khác nhau. Hãy cùng Bds123.vn điểm qua một vài ngân hàng cho vay mua nhà riêng với lãi suất tốt nhất hiện nay:

Theo như bảng thống kê trên về lãi suất vay mua nhà riêng vào tháng 8/2022, Maritime Bank có mức lãi suất thấp nhất là 4,99%/năm. Trong đó, VIB có sự thay đổi lãi suất từ 8,3 cho đến 9%/năm. Lưu ý, mức lãi suất được thống kê trên đây chỉ mang tính tham khảo. Bởi vị tỷ lệ lãi suất sẽ có những thay đổi liên tục. Do đó, để biết chính xác thông số này, quý khách vay nên đến chi nhánh ngân hàng cần vay để cập nhật.

Một số ngân hàng có lãi suất vay mua nhà riêng ưu đãi
Một số ngân hàng có lãi suất vay mua nhà riêng ưu đãi

Trên đây là tất cả những thông tin vay mua nhà riêng trả góp mà Bds123.vn đã tổng hợp được. Hy vọng với những kiến thức hữu ích này sẽ giúp quý bạn đọc có thêm cái nhìn tổng quan hơn. Từ đó sẽ đưa ra những quyết định vay vốn mua nhà riêng hiệu quả nhất.