Ưu nhược điểm: Mua đất tự xây nhà và mua nhà xây sẵn

24/08/2022

Nếu bạn đang có sự phân vân chưa biết nên mua nhà dự án xây sẵn hay mua đất rồi tự xây nhà. Thì hãy cùng theo dõi bài viết sau, Bds123.vn sẽ phân tích chi tiết những ưu điểm và nhược điểm của từng phương án. Các bạn đọc có thể tham khảo, dựa vào đó để chọn cho mình phương án phù hợp.

Mục lục

Ưu nhược điểm mua đất tự xây nhà riêng

Ưu điểm

- Tự chủ quyết định theo tài chính: Mua đất rồi tự xây nhà là hướng đi mà bạn có thể tự chủ về mặt tài chính. Bạn có thể lựa các miếng đất bán giá phù hợp, ở vị trí gần hoặc xa trung tâm, diện tích lớn, nhỏ hay vừa tùy ý. Bên cạnh đó, phần thi công xây dựng bạn cũng có thể chủ động tính toán tiền công thợ, vật liệu, thiết kế.

Ư điểm: Mua đất tự xây nhà, Thiết kế - giám sát chất lượng thi công đúng ý mình

- Xây nhà đúng ý thích, nhu cầu sử dụng: Tự mình quyết định hết mọi thứ, thiết kế ngôi nhà bạn mong muốn theo phong cách nào, có công năng gì,... Không phải theo một quy chuẩn như nhà dự án xây sẵn.

Điểm hạn chế

- Tốn thời gian thiết kế và xây dựng: Trung bình thời gian thiết kế và xây dựng nhà sẽ kéo dài từ vài tháng cho đến vài năm tùy theo diện tích sử dụng. Nếu bạn đang ở nhà thuê thì sẽ phải duy trì số tiền thuê hằng tháng, chờ đến khi nhà hoàn thiện mới có thể chuyển qua.

- Suy nghĩ nhiều về ngôi nhà đang xây: khác với việc mua nhà xây sẵn bạn chỉ cần trả tiền là có nhà thì mua đất xong tự xây nhà bạn phải suy nghĩ nhiều trong suốt thời gian tìm mua đất cho đến khi ngôi nhà xây xong. Điều này đôi khi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc của bạn và gia đình.

Có thể bạn quan tâm: Chọn mua đất ven TPHCM vì sợ bị “ngâm sổ hồng” chung cư

Ưu nhược điểm mua nhà xây sẵn trong dự án

Ưu điểm

- Nhà xây sẵn tiết kiệm nhiều thời gian: Đây là lý do chính khiến nhiều người chọn mua nhà xây sẵn tại các dự án. Nhà đã được hoàn thiện có thể dọn vào ở luôn hoặc chỉ tốn một ít thời gian để trang trí nội thất. Đối với những gia đình chuyển từ nhà thuê sang mua nhà sở hữu, thì nhà xây sẵn ở liền sẽ giúp tiết kiệm được một khoản tiền thuê nhà kha khá.

- Không phải suy nghĩ nhiều về việc xây dựng: Việc thiết kế và thi công đã có bên chủ đầu tư làm, người mua sẽ không phải lo lắng những vấn đề này. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư còn đáp ứng được các yếu tố về hạ tầng như đường điện, nước sinh hoạt cho ngôi nhà của bạn. Bạn chỉ việc bỏ tiền mua, không phải suy nghĩ nhiều về thiết kế, tiền vật tư, giấy phép, chi phí xây dựng…

Mua nhà xây sẵn chỉ việc dọn vào ở, không phải suy nghĩ nhiều

- Thừa hưởng nhiều tiện ích dự án: Nằm trong khuôn viên nên các căn nhà xây sẵn sẽ được thừa hưởng tất cả những tiện ích có trong dự án. Đồng thời, với vị trí được quy hoạch chọn lựa vô cùng đắc địa, thì những ngôi nhà xây sẵn trong dự án sẽ có bộ liên kết tiện ích ngoại khu rất đầy đủ.

Nhược điểm

- Thiết kế nhà theo mẫu: Các ngôi nhà xây sẵn trong cùng dự án sẽ có thiết kế chung theo một mẫu của nhà thầu. Các thiết kế “dập khuôn” này đôi khi sẽ làm cho khách hàng không thích thú, không vừa ý. Người mua cũng không được quyền chỉnh sửa quá nhiều phía bên ngoài mặt tiền căn nhà của mình. Phải đảm bảo tính nhất quán.

- Giá mua nhà xây sẵn khá cao: nhà xây sẵn trong dự án sẽ có giá bán cao hơn mức trung bình (hơn khoảng 15%) so với nhà ở ngoài dự án. Và tất nhiên là sẽ cao hơn việc tự mua đất rồi thuê thợ xây nhà. Tuy nhiên, nếu bạn mua sớm từ ban đầu thì giá sẽ mềm hơn nhưng hướng này cũng có nhiều rủi ro cần phải cân nhắc.

Xem thêm: Lãi suất vay vốn ngân hàng mua nhà riêng có xu hướng tăng

- Chất lượng thi công: đây là vấn đề mà người đi mua nhà xây sẵn cần phải quan tâm. Đặc biệt là nhà xây sẵn ở các dự án nhỏ của tư nhân. Nhiều người đã phải hối hận khi bỏ tiền tỷ ra để mua nhà nhưng nhận lại sản phẩm thi công kém chất lượng, nhanh chóng xuống cấp sau thời gian ngắn sử dụng. Khi đó, bạn

- Có rủi ro vướng mắc pháp lý: Nhiều dự án khởi công nhưng vẫn chưa hoàn toàn được cấp phép hoặc trong giai đoạn chờ cấp phép. Điều này mang đến nhiều rủi ro cho người mua nhà, bỏ tiền ra nhưng không được ở và vướng vào kiện tụng liên miên với bên chủ đầu tư. Thậm chí có thể bị nhà nước tịch thu tài sản, tiền mất tật mang.

Dự án treo nhiều năm, mua nhà những vẫn chưa được ở

Lưu ý khi mua nhà xây sẵn trong dự án

Đúc kết lại từ những ưu nhược điểm ở trên, đây là một số lưu ý quan trọng bạn nên quan tâm khi mua nhà xây sẵn trong dự án:

- Chọn lựa chủ đầu tư uy tín, pháp lý minh bạch, chắc chắn.

- Tìm mua tại những dự án được đánh giá cao, có chất lượng thi công tốt.

- Chọn lựa nhà bán giá cả vừa phải với khả năng tài chính.

Mua nhà xây sẵn trong dự án hay mua đất rồi tự mình xây nhà đang là thắc mắc của khá nhiều người có ý định mua nhà. Đa số mọi người phân vân vì cả 2 phương án này đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Ai cũng muốn chọn phương án tối ưu nhất, phù hợp với nhu cầu về giá cả và nhu cầu sử dụng của mình. Hy vọng với những ưu nhược điểm của mua nhà dự án xây sẵn và mua đất tự xây nhà ở trên của Bds123.vn sẽ giúp các bạn có được thông tin hữu ích để tham khảo và đưa ra quyết định.

Theo H.A.D